Sự sang trọng của màu đen trong thiết kế nội thất

Thông tin dự án

Mỗi màu sắc đều mang đến một ý nghĩa, cảm giác khác nhau, điều này được biểu hiện rõ nét trong quá trình thiết kế, ứng dụng vào trang trí nội thất. Màu đen, thu hút ánh sáng, tạo sự nổi bật, sang trọng, là màu yêu thích của các nhà thiết kế theo trường phái lịch lãm, mạnh mẽ. Song việc sử dụng màu đen cũng cần khéo léo và tiết chế sao cho tránh cảm giác nặng nề, bí bức, nhất là trong văn hóa Đông phương rất ngại dùng màu tối.

Sự sang trọng của màu đen trong thiết kế nội thất 1

1. Hướng nào và ở đâu?

Trong phong thủy màu đen tượng trưng cho Nước (hành Thủy), sở hữu nguồn năng lượng mạnh mẽ, hướng phù hợp để đặt nội thất màu đen là hướng Bắc, Đông, và Đông Bắc.

Màu đen bóng của sàn gỗ làm tăng thêm nét sang trọng cho phòng khách. Những bộ bàn ghế, kệ tủ và thậm chí là mảng tường màu đen sẽ tạo điểm nhấn nổi bật cho căn phòng.

Sự sang trọng của màu đen trong thiết kế nội thất 2

Nên sử dụng màu đen tại sảnh đón, phòng khách, phòng làm việc để thu hút năng lượng cho gia chủ. Không gian phòng trẻ con và phòng ngủ nên tiết chế sử dụng màu đen.

Đối với những nơi nhỏ hẹp hoặc tường trần cao, không nên dùng màu đen vì sẽ tạo nên cảm giác ngột ngạt.

2. Hiệu ứng tương phản màu sắc

Do đặc tính bắt sáng mạnh, màu đen dễ gây cảm giác nặng nề, thiếu sinh khí. Tuy nhiên, màu đen sẽ phát huy tác dụng bất ngờ khi phối hợp hoặc làm nền, dùng để nhấn mạnh cho các màu khác.

Sự sang trọng của màu đen trong thiết kế nội thất 3

Khi chọn màu đen làm chủ đạo cho đồ nội thất, các màu khác cần xoay quanh màu đen. Nếu yêu phong cách nhẹ nhàng, thanh lịch thì kết hợp với tông màu trắng. Nếu yêu sự cá tính, mạnh mẽ thì đi cùng màu xanh, hồng. Một căn phòng nhiều màu sáng thì nội thất màu đen là điểm nhấn hoàn hảo.Sự sang trọng của màu đen trong thiết kế nội thất 4

Nếu vẫn muốn kết hợp màu đen với tông màu trầm mà vẫn đảm bảo không gian không bị gò bó, gam màu pastel như xám, nâu nhạt, vàng đất là lựa chọn hoàn hảo.

Sự sang trọng của màu đen trong thiết kế nội thất 5

Đối với những tông màu rực rỡ như đỏ, cam, vàng…việc kết hợp với màu đen cần tiết chế và chỉ dùng với một lượng rất nhỏ.

Sự sang trọng của màu đen trong thiết kế nội thất 6

3. Kết cấu và họa tiết

Nếu sử dụng màu đen là màu chủ đạo trong trang trí nội thất, cần “mềm mại hóa” lại không gian. Có thể chọn chậu cây xanh, hoa nhỏ trang trí, làm không gian thêm tươi tắn, sắng sủa. Thay vì sử dụng rèm cửa bằng vải nhung hay vải bố, ra có thể chọn voan, len cho cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát.

Sự sang trọng của màu đen trong thiết kế nội thất 7

Nhìn chung trang trí nội thất với màu đen chủ đạo sẽ mang đến cảm giác sang trọng, lịch lãm. Tuy nhiên cần khéo léo kết hợp giữa màu sắc và kiểu dạng để tạo nét nhẹ nhàng, tinh tế cho căn phòng.

Nguồn ảnh: Internet